[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 3 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
link banner
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
เรื่อง : 29 มิถุนายน 2560 กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม โรงเรียนบ้านหลวงได้จัดให้มีการหล่อเทียนพรรษา
โดย : admin
เข้าชม : 145
พฤหัสบดี ที่ 29 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560
A- A A+
        

29 มิถุนายน 2560 กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม โรงเรียนบ้านหลวงได้จัดให้มีการหล่อเทียนพรรษา   การหล่อเทียนพรรษาเป็นประเพณีที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาที่มีมาแต่ครั้งโบราณกาลในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พิธีหล่อเทียน จัดเป็นพระราชกุศล และเป็นงานบุญทั่วไปของชาวบ้านอีกด้วย โดยกำหนดจัดงานราชพิธีหล่อเทียนขึ้นในเดือน ๘ ของทุกปี ก่อน เข้าพรรษาสมัยนั้นการหล่อเทียนใช้หล่อด้วยขี้ผึ้งทั้งสิ้น ในปีหนึ่ง ๆ จะใช้ขี้ผึ้งเป็นจำนวนมากทั้งนี้เนื่องจากบรรดาวัดต่าง ๆ ที่เป็นวัดหลวงทุกวัด จะได้รับพระราชทานเทียนพรรษาวัดละ ๑ เล่ม หรือมากกว่านั้นทุก ๆ วัด จำนวนเทียนที่หล่อจึงมีมากขึ้น  อานิสงส์ของการหล่อเทียนหรือถวายเทียนพรรษาแก่พระภิกษุ ถือกันว่าจะทำให้เป็นผู้มีปัญญาดีเจริญก้าวหน้า เหมือนดังแสงเทียนที่สว่างในยามค่ำคืน ซึ่งพระภิกษุสมัยก่อนใช้เป็นแสงสว่างในการอ่านหนังสือธรรมะและประกอบกิจของสงฆ์ โดยมีนายกมล อรุณโชคสมศักดิ์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา เป็นประธานในพิธี ณ หอประชุมโรงเรียนบ้านหลวง อำเภอบ้านหลวง จังหวัดน่าน

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าวประชาสัมพันธ์5 อันดับล่าสุด

      โรงเรียนบ้านหลวง จะดำเนินการสอบปลายภาคเรียนที่ 1/2560 ระหว่างวันที่ 19-22 กันยายน 2560 19/ก.ย./2560
      ขอแสดงความยินดีกับกลุ่มสาระภาษาไทย, คณิตศาสตร์, สุขศึกษา พลศึกษา และศิลปะ ที่ได้เป็นตัวแทนนักเรียนสหวิทยาเขตน่าน 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 37 ในการเข้าร่วมงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 67 ระดับภาคเหนือ ณ จังหวัดกำแพงเพชร ในระหว่างวันที 6/ก.ย./2560
      โรงเรียนบ้านหลวง จะดำเนินโครงการสืบสานประเพณีแห่เทียนจำนำพรรษา ในวันพฤหัสบดี ที่ 6 กรกฎาคม 2560 ณ หอประชุมโรงเรียนบ้านหลวง 30/มิ.ย./2560
      29 มิถุนายน 2560 กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม โรงเรียนบ้านหลวงได้จัดให้มีการหล่อเทียนพรรษา 29/มิ.ย./2560
      โรงเรียนบ้านหลวง จะดำเนินการจัดกิจกรรมไหว้ครู ขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายน 2560 ณ หอประชุมโรงเรียนบ้านหลวง อำเภอบ้านหลวง จังหวัดน่าน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป 5/มิ.ย./2560